MỤC TIÊU

Trong sự phát triển kinh tế hiện nay, nghề làm vườn đang phát triển mạnh mẽ, được nhân dân tham gia đông đảo. Hội làm vườn có mạng lưới từ trung ương đến địa phương. Hội thường xuyên tổ chức các lớp huấn luyện kỹ thuật, xuất bản các tài liệu sách báo hướng dẫn kỹ thuật trồng cây, phổ biến kinh nghiệm làm vườn trên cả nước nhắm nâng cao chất lượng sản phẩm của nghề làm đẹp cho cảnh quan sân vườn tiểu cảnh trong mọi không gian rộng và đẹp phù hợp với mục đích và túi tiền người sử dụng.

Tiểu cảnh sân vườn hay cảnh quan sân vườn là một quần thể gồm 5 yếu tố căn bản: Đất, cây cảnh, nước, đá và không gian. Sự hài hòa của 5 yếu tố còn phụ thuộc vào nội dung chủ đề, bố cục bày trí, hình thức sử dụng.

Chủ đề tiểu cảnh sân vườn có thể là hoài niệm làng quê truyền thống, hay không gian văn hóa Á Đông, hay có thể là sân vườn ứng dụng gia đình,…Xác định chủ đề đó là gì thường dựa vào không gian, địa điểm, sở thích, cá tính gia chủ và mục đích cụ thể.

Với phần bố cục, đây mới thật sự khó khăn vì đòi hỏi tính chuyên môn, kinh nghiệm trong nghề. Bạn có thể tham khảo những quy tắc căn bản khi thiết kế tiểu cảnh sân vườn dưới đây

Quy tắc bố cục bày trí tiểu cảnh sân vườn

Các bố cục bày trí trong tiểu cảnh sân vườn tuân thủ các quy luật màu sắc, tỷ lệ to nhỏ, sáng tối, rộng hẹp các vật bên trong. Bố cục từ tổng quát đến chi tiết cần hài hòa, mạch lạc. Có 3 cách bố cục bày trí tiểu cảnh sân vườn phổ biến:

  • Bố trí cân bằng đối xứng
  • Bố trí cân bằng bất đối xứng
  • Bố trí cân bằng đối tâm

Bố trí cân bằng đối xứng

Cách bố trí này thường thấy ở các khách sạn, khu nghỉ dưỡng hoặc biệt thự, nhà vườn rộng. Thông thường, lối vào chính được hình dung như trục đối xứng. Cây cảnh, tượng đá, họa tiết thảm cỏ,… được bày trí đồng đều, đồng lượng, cân đối.

Sân vườn đẹp có bố cục đối xứng thường đem lại tính trang nghiêm, uy nghi cho không gianSân vườn đẹp có bố cục đối xứng thường đem lại tính trang nghiêm, uy nghi cho không gian

 

Tiểu cảnh sân vườn được bố trí đối xứng thế này khiến khu vườn mang tính trang trọng, nghiêm túc. Sự thống nhất, đồng điệu, trật tự cả hai bên đôi khi khiến người thưởng ngoạn cảm thấy tẻ nhạt vì đơn điệu và nặng nề hình thức.

 

Bố trí bất đối xứng

Trái ngược với bố trí cân bằng đối xứng, kiểu sân vườn bất đối xứng tràn đầy sáng tạo, phóng khoáng hơn vì không bị giới hạn về tính bắt buộc giống nhau. Cách bố trí này thích hợp trong sân vườn nhà ở hơn. Mặc dù phóng khoáng, thoải mái trong bày trí nhưng không có nghĩa xa rời các nguyên tắc khác về phong thủy, thẩm mỹ, kết cấu kiến trúc.

quy-tắc-thiết-kế-tiểu-cảnh-sân-vườn-717x1024
Sân vườn đẹp có bố cục bất đối xứng thường cho cảm giác thoải mái, dễ chịu

Cách bố trí tiểu cảnh thế này luôn thích hợp để thư giãn, nghỉ ngơi, khác hẳn sự chỉn chu, sắp đặt của tiểu cảnh đối xứng ở trên.

Bố trí cân bằng đối tâm

Cách bố trí này thường thấy trong tiểu cảnh sân vườn phong cách châu Âu, chẳng hạn các tòa lâu đài, quảng trường, công viên. Một hồ nước ở giữa hay một khóm hoa, cây cỏ, tượng đá ở giữa làm tâm, các yếu tố còn lại được sắp đặt xung quanh sao cho kết hợp đồng điệu với nhau đẹp mắt nhất.

thi-cong-canh-quan-tai-khu-chung-cu-co-y-nghia-the-nao-0
Sân vườn đối xứng tâm

Ngoài các cách bố trí phổ biến trên, khi thiết kế tiểu cảnh cần cân nhắc các khu vực. Xác định khu vực chính, phụ, trung tính, nơi trọng yếu cần nhấn mạnh. Điều này còn dựa vào tính cách, sở thích chủ nhà, muốn làm nổi bật điều gì, cần sử dụng vào việc gì và ảnh hưởng phong thủy như thế nào.

Bố cục hài hòa vẫn là điều tiên quyết tạo nên một tiểu cảnh sân vườn đẹp, bắt mắt. Sự mạch lạc, hài hòa đó giữa thiên nhiên và con người, giữa tĩnh và động, giữa khô và nước, giữa sáng và tối,…

Quy tắc kích thước, tỷ lệ và hình thể cảnh vật trong tiểu cảnh sân vườn

Tiểu cảnh sân vườn cho dù chỉ là một sân vườn nhỏ góc cầu thang hay ban công, thì nó cũng phải thể hiện được một cảnh vật cụ thể mới gọi là tiểu cảnh. . Quy tắc này đặc biệt cần thiết với tiểu cảnh hòn non bộ, vì nó mô phỏng một tiểu cảnh thiên nhiên thực sự. Chính vì vậy, tỉ lệ lớn nhỏ, sâu nông, cao thấp… làm nên cảnh quan bắt mắt, chân thực hơn.

thi công hòn non bộ (7)
Hòn non bộ kết hợp sân vườn

Ngoài ra, tỷ lệ, kích thước trong bố trí cho phép đạt tính ứng dụng tối ưu khi sử dụng. Như giàn mái che từ cây leo, nếu quá thấp sẽ vướng víu khó chịu nếu quá cao sẽ đánh mất tính sống động, gần gũi với thiên nhiên của chủ nhà.

Quy tắc Ánh sáng và phối hợp màu sắc

Ánh sáng, màu sắc trong sân vườn thể hiện qua: màu đất, gạch ốp, cây cảnh, thảm cỏ, chậu cây, đá non bộ, ngoại thất,…  và đặc biệt là đèn chiếu sáng.

Khi thiết kế tiểu cảnh sân vườn, người ta luôn quan tâm cảnh quan ban ngày và tối. Ban ngày, ánh sáng tự nhiên làm nổi bật những điều gì, màu sắc tổng thể thế nào, cái gì bắt nắng, cái gì phản chiếu lại,… Lợi dụng bóng đổ cũng làm khu vườn độc đáo hơn. Các tiểu cảnh sân vườn giếng trời thường ứng dụng lý thuyết này rất tốt nhờ hoa văn của giàn mái trên cao, tạo các bóng họa tiết lên tường, xuống nền nhà.

Hệ-thống-tiểu-cảnh-sân-vườn-Đại-Dương-Garden-167
Bố trí ánh sáng khéo léo giúp sân vườn về đêm đặc sắc hơn

Về đêm, ánh sáng nhân tạo sẽ đóng vai trò chủ chốt làm khu vườn bừng sắc. Khi lắp đặt ánh sáng, phải lưu tâm đến loại ánh sáng chiếu vào và khả năng phản chiếu ánh sáng các vật trong quần thể ra sao.

Với màu sắc, hiểu biết về đặc tính sắc độ, quang độ, và cường độ giúp bạn sắp đặt tiểu cảnh hiệu quả hơn. Sắc độ cho biết tính chất nóng và lạnh của màu sắc. Như màu cam, vàng, đỏ khiến không gian nóng hơn so với màu xanh, tím. Quang độ thể hiện tính sáng – tối của màu. Và cường độ là độ mạnh – yếu của luồng sáng.

Khi đảm bảo tốt về bố cục khu vườn rồi, bạn nên xem thêm 4 điều cân nhắc khi bắt tay vào thi công tiểu cảnh sân vườn cho gia đình để có khu vườn như ý, đẹp nhất có thể!